Stalk Facebook, Instagram là gì?

Nếu các bạn đang thắc mắc về thuật ngữ Stalk Facebook, Instagram là gì? Thì hãy Thapdien.com tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Stalk là gì?

Đầu tiên để biết Stalk Facebook, Instagram là gì? thì chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của từ “Stalk”. Được biết, nghĩa gốc của từ này là theo đuổi lén lút, rình rập, thường được sử dụng để miêu tả cách những thợ săn chờ đợi thời điểm tấn công con mồi của mình.

Tuy nhiên, với sự phát triển của internet nói chung, và các mạng xã hội nói riêng, thì thuật ngữ Stalk còn được sử dụng như một dạng tiếng lóng. Để ám chỉ hành động thèm muốn tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống riêng tư của một cá nhân bằng cách tìm kiếm họ thông các nên tảng mxh Facebook, Instagram, Twitter…Những nơi mà họ chia sẻ về cuộc sống, công việc, gia đình…

Điển hình như việc theo dõi Facebook người yêu cũ, sau khi đã chia tay, để xem cuộc sống họ thế nào, có yêu ai chưa…có thể được hiểu là một hành động Stalk.

Để hiểu hơn Stalk Facebook, Instagram là gì? mọi người có thể xem nội dung giải thích dưới đây.

Stalk Facebook, Instagram là gì?

Hành vi theo dõi, tìm hiểu thông tin của người khác trên Facebook, Instagram…một cách thái quá được gọi là Stalk. Cụ thể, những ai có dấu hiệu như: thường xuyên thả like, tim, vào đọc tất cả bình luận của bạn, xem story bạn cập nhật hàng ngày. Thì chứng tỏ họ đang để ý đến mọi hoạt động của bạn trên Facebook.

Stalk Facebook, Instagram la gi?

Nguyên nhân dẫn đến hành vi này là do họ có tình cảm, hoặc có ý đồ gì đó với người bị theo dõi. Họ sẽ tìm hiểu mọi sở thích, xem gần như là xem mọi bài viết, đọc bình luận mà bạn chat với người khác. Họ vào facebook của bạn một cách thường xuyên, với tuần suất ngày một tăng dần, và điều đó đồng nghĩa với việc họ muốn tìm hiểu về bạn nhiều hơn, nhằm thỏa mãn mục đích bản thân.

Cách nhận biết mình bị Stalk trên Facebook?

Tùy vào tính cách của đối tượng đang theo dõi bạn, mà sẽ có những cách nhận biết khác nhau. Đối với những người có tình cảm với bạn họ sẽ thường xuyên like, thả tim vào tất bài viết, hình ảnh và cả story của bạn.

Đôi khi một số khác thì lại không muốn bạn biết, họ đang theo dõi bạn, nên họ sẽ không like hay comment bất kỳ điều gì cả. Để nhận biết, bạn cần sử dụng tính năng Ai hay vào facebook của bạn nhiều nhất. Đây là tính năng cực kỳ hay trên FB, giúp chủ tài khoản biết được mình có bị ai theo dõi hay không.

Bị Stalk Facebook nguy hiểm thế nào?

Việc bị stalk trên Facebook có thể mang đến một số hâu quả nguy hiểm như: Xâm phạm quyền riêng tư, Tận dụng sở hơ của bạn để thực hiện hành vi xấu.

Ví dụ: Nếu các bạn hay đăng tải ảnh checkin du lịch…họ có thể nắm được lịch trình di chuyển, khả năng tài chính, nhằm phục vụ cho ý đồ xấu xa của mình.

Cách ngăn chặn bị Stalk trên Facebook

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các tính năng có sẵn trên Facebook để bảo vệ bản thân khỏi bị Stalk.

Hạn chế kết bạn, hủy kết bạn với người lạ: Việc lọc bạn bè, hạn chế kết bạn với người không quen biết, sẽ giúp bạn hạn chế thông tin bị rò rỉ với người lạ.

Cach ngan chan bi Stalk tren Facebook

Tùy chỉnh quyền riêng tư: Cài đặt quyền riêng tư cho bài đăng trên trang cá nhân, chỉ cho phép bạn bè hoặc những ai có thể xem được thông tin trên Facebook của bạn

Đăng tải thông tin cá nhân một cách hợp lý: Hạn chế việc đăng quá nhiều thông tin và hình ảnh riêng tư lên mxh. Chọn lọc thông tin và đảm bảo tính bảo mật cho những thông tin quan trọng như con cái, tài chính, lịch trình di chuyển.

Trên đây là toàn bộ bài viết: Stalk Facebook, Instagram là gì?. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn.